ขำไส้แทบพัง !! รวมสุดยอด "พานไหว้ครู 2561" สุดสร้างสรรค์จนคุณครูน้ำตาจิไหล ยุค4.0 แต่ชาวเน็ตฮาแตก กดไลค์รัวๆ คิดกันได้ยังไงเนี่ย !? (ภาพ)

Publish 2018-06-07 09:44:34


พิธีไหว้ครู เป็นพิธีกรรมที่เป็นประเพณีของไทยที่นิยมปฏิบัติมาแต่สมัยโบราณ แสดงถึงความระลึกถึงบุญคุณของครู การไหว้ครูเป็นการแสดงตนว่าขอเป็นศิษย์ของท่านโดยตรง การไหว้ครูมีใช้ในหลายกิจกรรม เช่น การไหว้ครูในโรงเรียน พิธีกรรมของโรงเรียนในวันครู การไหว้ครูมวย เป็นการไหว้ครูด้วยลีลาของศิลปะมวยไทย เช่นเดียวกับกระบี่กระบอง การไหว้ครู ก่อนการแสดงศิลปะดนตรี เช่น หนังตะลุง และการไหว้ครูในงานประพันธ์ เรียกว่า บทไหว้ครู หรือ อาเศียรวาท (อาเศียรพาท ก็ว่า) เป็นการกล่าวระลึกถึงบุญคุณครู และขอความเป็นมงคลซึ่งปกติสถานศึกษามัดจัด พิธีไหว้ครูขึ้นในวันพฤหัสบดี สัปดาห์ที่ 2 หรือวันใดวันหนึ่งในราวเดือนพฤษภาคมหรือเดือนมิถุนายนดอกไม้ที่ใช้ในการไหว้ครู ในพิธีไหว้ครูนับตั้งแต่สมัยก่อน จะใช้ดอกไม้หลัก 3 อย่างในการทำพาน ซึ่งดอกไม้ ความหมายในการระลึกคุณครู

 

 
โดยในปีนี้นั้น หลายโรงเรียนจัดตรงกับวันที่ 7 มิ.ย. 61 ซึ่งนักเรียนแต่ละโรงเรียนแต่ละชั้น ได้ประดิษฐ์พานไหว้ครูในรูปแบบสร้างสรรค์เกินความคาดหมาย เป็นอีกปีที่มีสีสันที่ไปในทางเดียวกัน คือการปั้นรูปสิ่งที่กำลังโด่งดังในโลกโซเชียลอย่าง เหล่าอาหารยอดฮิต ที่งานนี้มาทั้ง "บิงซู" "จิ้มจุ่ม" "หมูกระทะ" และแบบอื่นๆอีกมากมาย ที่จะพาพวกคุณหัวเราะและคิดว่า พวกเขาคิดกันได้อย่างไร

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

รูปภาพจาก : #พานไหว้ครู @twitter

 

 

 


เรียบเรียงโดย : นางสาวอัจจิมา วรรณโร


ข่าวที่เกี่ยวข้อง